เคล็ดลับของการเล่นเปียโน

เคล็ดลับของการเล่นเปียโน

Share to Facebook Share to Twitter Share to Google Plus

เคล็ดลับของการเล่นเปียโนนั้น ไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ฝึกซ้อมให้ถูกต้องเพียงเท่านั้นเอง ลองมาดูกันว่า เคล็ดลับของการฝึกมีอะไรบ้าง

ลักษณะของการวางมือ และ การนั่งเล่น การวางมือและการนั่งในท่าที่ถูกจะช่วยให้การเล่นเป็นไปอย่างราบรื่น ตาไม่ต้องมองมาที่มือบ่อยๆ สามารถมองที่โน้ตเปียโนและเล่นได้อย่างต่อเนื่อง

การฝึกฝนที่ถูกต้องเราควรศึกษาเพลงทั้งหมดก่อนที่จะเล่น ซึ่งเราจะเห็นว่าในแต่ละเพลง จะมีช่วงทำนองหรือช่วงจังหวะที่คล้ายคลึงกัน วิธีการฝึกคือ ให้เลือกฝึกทีละท่อนนั้นๆให้คล่องก่อน ก็จะทำให้เราสามารถเล่นท่อนอื่นๆในเพลงได้

ทัศนคติในการเรียนรู้ มีส่วนสำคัญมาก คนที่เล่นเปียโนด้วยใจรักก็จะทำให้เรียนหรือเล่นเปียโนได้ดีกว่า เปรียบเทียบกับเด็กที่พ่อแม่บังคับให้มาเรียนเปียโน

การแสดงออกในอารมณ์เพลง ได้แก่การโยกตัวตามเสียงหนักเสียงเบาของเพลง จะช่วยทำให้เพลงที่เล่นออกมาไพเราะมากขึ้นกว่าการที่คุณนั่งตัวตรงเป็นท่อนไม้เล่นเปียโน

การฝึกใช้หูฟังได้ดี การเป็นนักเปียโนที่ดีนั้นคุณควรจะฟังให้ออกถึงความแตกต่างของทำนองเพลง และ จังหวะในแต่ละช่วง

การเลือกใช้นิ้วที่ถูกต้องจะทำให้การเล่นเปียโนเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งก่อนที่คุณจะเล่นเมื่อได้ทำการศึกษาเพลงแล้ว ควรจะมีการเขียนตัวเลขนิ้วที่จะใช้ไว้เพื่อให้การเล่นง่ายขึ้น

การเลือกใช้คอร์ดในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลาย จะเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับบทเพลงที่คุณเล่นเป็นอย่างมาก

คำศัพท์ทางดนตรีที่ใช้ในเนื้อเพลง เป็นสิ่งสำคัญที่นักเปียโนควรจะต้องรู้ ได้แก่ ศัพท์เกี่ยวกับความดังเบา ( dynamics) ความเร็ว ( speeds)

การแยกให้ออกระหว่างเนื้อเพลงหลัง คอร์ด หรือเสียงประสาน นักเปียโนจะต้องรู้จักว่าส่วนไหนในบทเพลงคือทำนองหลักซึ่งจะต้องให้มีเสียงโดดเด่นออกมา ส่วนไหนคือเสียงประสาน เป็นส่วนที่ไม่ต้องเล่นให้ดังนัก

การรู้จักจังหวะของเพลงมีส่วนสำคัญในการสื่อสารให้กับผู้ฟังเป็นอย่างมาก เช่นจังหวะวอลทซ์ มาร์ช บอสซ่าโนว่า ก็จะมีลักษณะการเล่นและการเน้นเสียงที่แตกต่างกัน หากนักเปียโนแยกออกว่าเพลงนี้ใช้จังหวะชนิดใดในการเล่น ก็จะทำให้เน้นเสียงของท่วงทำนองเพลงได้อย่างถูกต้อง

การเข้าใจประวัติของเพลงที่เล่น ได้แก่ การเข้าใจว่าขณะที่ผู้แต่งเพลงแต่งเพลงนี้มีความรู้สึกอย่างไร อยู่ในช่วงเหตุการณ์อะไร เช่น เพลงที่แต่งในยุคสงคราม ก็จะมีลักษณะการเล่นที่ไม่เหมือน เพลงที่แต่งในยุคที่บ้านเมืองสงบสุข

เทคนิคการใช้นิ้ว นักเปียโนควรมีการฝึกฝนการไล่เสียงของโน้ต (scale) เทคนิคการรัวนิ้ว ( drill) อยู่เสมอเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการเล่นเพลงยากๆ

ที่กล่าวมานี้เป็นเทคนิคที่นักเปียโนที่เก่งๆใช้กันมา หากท่านใดมีความตั้งใจจะเล่นเปียโนแล้ว ลองทำตามเทคนี้ที่ว่านี้นะคะ คุณต้องเป็นนักเปียโนที่เก่งได้อย่างแน่นอน

https://www.facebook.com/Melodyplusmusicschool

MelodyPlus, MusicSchool, โรงเรียนดนตรี, โรงเรียนสอนดนตรี, สถาบันดนตรี, สถาบันสอนดนตรี, หลักสูตรดนตรี, ดนตรี,ดนตรีเด็กเล็ก, สอนดนตรี, สอนเต้น, สอนเปียโน, piano, สอนกีตาร์, guitar, สอนไวโอลิน, violin, สอนบัลเลย์, ballet, ปิ่นเกล้า,เด็กอนุบาล, ของเด็กน้อย, เด็กน้อย, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, Central Pinklao, โรงเรียนสอนร้องเพลงเด็ก, สอนร้องเพลง, เด็ก

--------------------------------------------------------------------------------------------
หากสนใจ เรียนได้ทุกสาขา
สาขาวัชรพล 029455660
สาขาแคราย 029508966
สาขาพระราม3 022948173
สาขาปิ่นเกล้า 028847717
Line@: http://line.me/ti/p/%40musicschool
Facebook: https://www.fb.com/Melodyplusmusicschool